5 món ăn ngon từ Khô cá đuối đen Liên Hương Tuy Phong

0
2761
views

Những món ăn dễ làm để dùng hàng ngày hoặc lai rai với bạn bè. Xem qua 05 món ăn ngon được chế biến từ khô cá đuối đen Liên Hương Tuy Phong : nướng chấm mắm me (xì dầu) ớt, chiên với nước mắm vàng, chiên với trứng vịt, xào chua ngọt, xé sợi rang me.

Khô cá đuối đen, đuối cây, Cá đuối thân dẹp, hình rẻ quạt, đuôi dài, đầu nhỏ, thân cá đuối tròn và dẹp. Đặc điểm chung của cá đuối là xương sụn, hình dẹt, đầu thân mắt bụng xếp tròn nhìn trông giống chiếc quạt, đuôi cá dài ra ngoài như cái cán quạt. Do thân cá được cấu tạo từ chất sụn cứng và đàn hồi nên thịt cá ngon và cho nhiều dinh dưỡng. Khô cá đuối đen Liên Hương, Tuy Phong là những con cá được xẻ phơi tại Liên Hương và các khu vực lân cận của của Liên Hương thuộc huyện Tuy Phong (Phước Thể, Bình Thạnh, Phan Rí). Chúng thường được nhiều người ưa thích hơn vài nơi khác không biết là do khí hậu, cái nắng, cái gió làm cho cá khi phơi được ngon.

Khi phơi cá người ta thường không tẩm ướp gia vị, bao gồm muối. Cá đuối khi xẻ phơi có hình như rẽ quạt, có mùi khai khai rất đặc trưng. Trong chế biến nó không chỉ dành riêng để làm những món nhậu quên trời đất cho những người uống bia, rượu mà còn để dùng bữa cho gia đình.

Cá đuối đen Tuy Phong - Thơm ngon hảo hạng
Cá đuối đen Tuy Phong – Thơm ngon hảo hạng

Chế biến Khô cá đuối đen Liên Hương Tuy Phong

1. Khô cá đuối đen nướng, chấm mắm me dầm ớt chim:

Trước hết, Cá đuối rửa sạch, phân ra từng miếng cỡ bằng bàn tay để dễ nướng, dễ đập tốt nhất là phân sao cho lọt lòng hỏa lò, rửa cá giúp cho khi nướng không bị cháy sém lớp ngoài, xong lấy búa dần đều cho mềm, xé ra đĩa. Bạn cần nhớ, cá nướng xong phải đập liền thì sớ cá mới bung, sợi mới tơi đều.

Khi nướng xong sẽ nghe mùi khai khai rất đặc trưng, nước chấm dùng chung với khô với nước mắm (hoặc nước tương) me pha đặc hơi ngọt dầm chung với ớt “chim ỉa” thơm tho của xã Bình Thạnh.

Cá đuối nướng
Cá đuối nướng – Ảnh sưu tầm

2. Khô cá đuối đen chiên với nước mắm vàng

Nguyên liệu gần gũi bao gồm cá đuối, nước mắm, đường, tỏi, bột ngọt và dầu ăn.

Làm cá: Bạn rửa sạch cá, phân khúc cở bàn tay sau đó bỏ vào nồi nước nóng để cho cá mềm, khi đó xé nhỏ cá cho vừa ăn, kích thước khoản bằng con cá cơm.

Cho cá vào chảo dầu chiên vàng đều rồi chiên lại với hỗn hợp nước mắm ngon, bột ngọt, đường, tỏi băm. Xốc đều thịt cá cho gia vị ngấm vào từng miếng thịt cá. Khi thấy cá chuyển màu vàng bắt mắt cùng với mùi thơm ngào ngạt thì tắt bếp.

Món khô đuối chiên đậm đà chấm với muối ớt chanh thì tuyệt vời luôn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của cá đuối chiên vàng cùng hương thơm đặc trưng của mùi vị nước mắm ngon. Món ăn cùng vô cùng lý tưởng dành cho bạn bè, người thân ngồi lai rai một bữa ăn nhậu tuyệt vời, hấp dẫn và lạ miệng ngon hết ý.

3. Khô cá đuối đen sốt trứng

Làm cá: Bạn rửa sạch cá, phân khúc cở bàn tay sau đó bỏ vào nồi nước nóng để cho cá mềm, khi đó xé nhỏ cá cho vừa ăn, kích thước khoản bằng con cá cơm.

Làm nước xốt me: Cho me chín vào một bát nước, gạn bỏ xác me. Giã nhỏ  củ tỏi + ớt đỏ+ đường + bột ngọt. Pha hỗn hợp nước me vào, nêm nước mắm sao cho vừa ăn, vị chua chua cay cay ngọt ngọt.

Lấy chảo to, cho dầu ăn đủ tráng chảo, phi chút tỏi cho thơm. Cho khô đuối vào đảo đều tay, vừa đảo vừa rưới nước xốt me, vặn lửa nhỏ cho cá được ngấm đến khi dậy mùi cá vừa chín là cho trứng vào trộn đều trứng chín là tắt bếp, xúc cá ra đĩa và trang trí.

Cá đuối đen sốt trứng 1 lạng + 2 trứng ra 1 đĩa
Cá đuối đen sốt trứng 1 lạng + 2 trứng ra 1 đĩa

4. Khô cá đuối sào đen chua ngọt.

Làm cá: Bạn rửa sạch cá, phân khúc cở bàn tay sau đó bỏ vào nồi nước nóng để cho cá mềm, khi đó xé nhỏ cá cho vừa ăn, kích thước khoản bằng con cá cơm.

Pha nước mắm chua ngọt: nước mắm ngon – đường – chanh ( hoặc dấm) – ớt. Quậy đều hỗn hợp tan hết đường. Hành khô đập dập, phi thơm vàng, cho cá đã ngâm vào đảo đều. Để lữa to vừa. Khi thấy cá se khô, dậy mùi thơm thì cho nước mắm chua ngọt đã pha vào đảo đều tay, vặn lửa nhỏ cho cá được ngấm.

Khi thấy nước mắm cạn, kẹo lại và quyện đều lên cá, với vị ngọt ngọt, chua chua và thơm ngon đậm đà của cá khô là bạn đã thành công. Tắt bếp, xúc cá ra đĩa, trang trí rau mùi, rắc hạt tiêu xay.

5. Khô cá đuối đen xé sợi rang me – nghe đã thèm.

Cá đuối xé sợi rang me thơm nức mũi, ăn “tê lưỡi”, vị đậm đà… chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả những người thưởng thức khó tính nhất.

Cá đuối rửa sạch, phân ra từng miếng cỡ bằng bàn tay để dễ nướng, dễ đập. Nướng xong dùng búa hoặc chày đập tơi xé sợi.
Làm nước xốt me: Cho me chín nấu với một bát nước, gạn bỏ xác me. Giã nhỏ 3 củ tỏi + ớt bột cay+ đường + bột ngọt. Bắc chảo nhỏ cho ít dầu ăn, tao sơ hỗn hợp trên cho dậy mùi thơm, sau đó đổ nước me vào, nêm nước mắm sao cho vừa ăn, vị ngọt ngọt chua chua.
Lấy chảo to, cho dầu ăn đủ tráng chảo, phi chút tỏi cho thơm. Cho khô đuối vào đảo đều tay, vừa đảo vừa rưới nước xốt me cho thấm (cho ớt đỏ cắt sợi vào). Đảo đến khi cá se se khô là được. Bạn có thể cho vào hũ để dành ăn dần.

Cá đuối khô xé sợi rang me
Cá đuối khô xé sợi rang me – Ảnh sưu tầm

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món được chế biến từ khô cá đuối đen

Gửi tin nhắn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here